Ở
Lai Châu có một đặc sản, đó là món canh tiết lá đắng. Phải thưởng thức
món ăn này bạn mới có thể cảm nhận được nét độc đáo trong nghệ thuật ẩm
thực của vùng đất này.
Trước kia, khi món ăn này chưa phổ biến, để tìm
được lá đắng về làm canh không phải đơn giản, bởi thứ cây này chỉ mọc ở
nơi ven rừng, khe suối. Thường thì chỉ khi có khách quý, chủ nhà mới đi
lên rừng tìm lá về nấu canh như một sự thể hiện lòng thân tình, mến
khách. Bây giờ, bà con vùng này đã mang cây về trồng tại vườn nhà, trên
nương, trên rẫy, bạn có thể mua được lá vào mỗi dịp chợ phiên.
Nguyên
liệu và cách nấu canh lá đắng cũng thật đơn giản. Chỉ cần ít phổi lợn
băm nhỏ, một miếng tiết và vài thứ rau thơm cùng với nắm lá đắng (có thể
lá tươi hoặc đã phơi khô) vò nát, sau đó đun nước sôi cho tất cả nguyên
liệu vào nấu chín kỹ là bạn đã có một bát canh lá đắng thơm ngon để
thưởng thức. Nếu ai lần đầu nếm món canh này sẽ cảm thấy khó ăn bởi vị
đắng, chát tê đầu lưỡi, nhưng chính vị đắng đó lại đánh thức vị giác của
bạn khiến bữa ăn ngon miệng hơn. Tiếp tục thưởng thức, canh lá đắng lại
mang lại vị ngọt, bùi, thơm ngậy đến kỳ lạ. Không chỉ là một món ăn
ngon, canh lá đắng còn có tác dụng giải rượu và chữa được bệnh về tiêu
hóa.
0 nh?n x�t:
Đăng nhận xét