Có một cách chế biến thức ăn độc đáo của
đồng bào Mông ở Lai Châu mà phải có dịp thưởng thức bạn mới thấy được
sự đặc biệt của món ăn này, đó là: “Thịt lợn treo gác bếp”.
Sau khi sơ chế, người ta thường chọn thịt
ba chỉ, thịt mông đôi khi là thịt thủ và thịt vai của trâu,, bò, lợn
ngon để chế biến. Tùy thuộc từng địa phương khác nhau mà người ta có
cách chế biến thịt khác nhau. Có nơi đồng bào ngả thịt ra cho nguội.
Tiếp đó đưa thịt vào cối giã cùng với
lượng muối vừa đủ để muối ngấm vào thịt chứ không giã nát. Sau đó đem
thịt trộn với một loại men làm từ các cây rừng và cho thịt vào gùi ủ kín
2 – 3 ngày và treo lên gác bếp. Một số nơi khác để giữ nguyên được
hương vị của thịt người ta chỉ ướp với muối chừng gần chục tiếng rồi
treo lên gác bếp.
Do bếp nấu ăn hàng ngày đun bằng củi luôn
đỏ lửa nên hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mỡ chảy ra
một phần, phần còn lại nhìn rất trong, thịt nạc và da có màu vàng – đỏ
thẫm. Để thịt thơm hơn đồng bào nơi đây còn lấy cây ngải cứu rừng và bã
mía để về hun thịt.
Khi ăn, người ta lấy thịt xuống hơ qua
lửa để thịt mềm ra rồi rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ sau đó chế
biến thành nhiều món ăn khác nhau như: xào với cà chua, kho với lá tỏi
hay đơn giản là xào lẫn với rau cải mèo đắng…
0 nh?n x�t:
Đăng nhận xét