Nộm
rau dớn là món ăn đặc trưng của người Thái ở Lai Châu nói riêng và đồng
bào Tây Bắc nói chung. Rau dớn người Thái gọi là “pắc cút”, loại cây
thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, mặt lá có
màu xanh nhẵn.
Loại cây này chỉ mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm
cao. Để làm được món nộm rau dớn vừa
ngon, vừa mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái, người ta thường chỉ
hái những ngọn rau dớn cong non, là bánh tẻ, sau đó rửa sạch, phơi nắng
cho tái. Tiếp đó cho rau dớn vào chõ xôi bằng gỗ để đồ, sau khoảng thời
gian 20 phút. Để rau chín và giữ được màu xanh. Ở công đoạn này, nhất
thiết rau dớn phải đồ chứ không nên luộc để giữ vị bùi bùi, ngọt ngọt
của món nộm. Khi rau đã đồ chín, bỏ rau vào bát to, cho rau thơm, ớt,
gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính và muối trắng trộn đều. Để khoảng 5
phút cho ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn ngay
được. Món nộm rau dớn khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của
các loại rau, vị bùi của rau dớn, vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay
của ớt.
0 nh?n x�t:
Đăng nhận xét