Lai Châu rộn ràng trong ngày hội văn hóa các dân tộc


Tiết mục múa dân tộc Thái
(laichau.gov.vn) Trong những bộ trang phục đẹp nhất, bà con các dân tộc tỉnh Lai Châu từ khắp các bản làng ven thành phố nô nức đổ về khu vực Quảng trường Nhân dân – Nơi diễn ra các hoạt động của ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ nhất, năm 2017 diễn ra từ ngày 13 – 15/10 để hòa vào không gian văn hóa các dân tộc. Tiếng trống chiêng hòa cùng tiếng nhạc rộn ràng, váy áo thướt tha đan xen những sắc màu dân tộc vùng cao... tất cả đã làm nên một không khí của ngày hội vô cùng sôi nổi, vui vẻ đúng với chủ đề “Lai Châu – Hội tụ và lan tỏa”.

Có mặt tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh – đây là nơi tổ chức cho các đội thi biểu diễn nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc. Từ sáng sớm đã có rất đông khán giả đến xem và cổ vũ. Tham gia nội dung này có 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu, mỗi đơn vị mang đến hội thi một sắc thái văn hóa khác nhau: Dân tộc Thái trắng huyện Phong Thổ; Dao đỏ huyện Than Uyên; dân tộc Lào huyện Tân Uyên; Hà Nhì huyện Mường Tè; Mông huyện Sìn Hồ... tất cả đã tạo nêu sự đa dạng mà độc đáo, nhanh chóng cuốn hút khán giả, du khách hòa mình vào những lời ca và điệu múa. Bà Lò Thị Thơm, ở xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết: “Khi biết có ngày hội này, tôi đã đi cùng con cháu lên thành phố để xem. Các tiết mục rất hay, từ múa dân vũ đến trình diễn trang phục dân tộc. Những hội thi thế này rất cần thiết để qua đây giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc đang dần bị mai một”.
Tái hiện nét sinh hoạt văn hóa đồng bào dân tộc Mông trong lễ khai mạc ngày hội
Một nơi cũng có không khí náo nhiệt không kém đó chính là Sân vận động thành phố Lai Châu. Hàng nghìn lượt vận động viên, cổ động viên reo hò, cổ vũ, tham gia thi đấu các môn thể thao như đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co... đây đều là những trò chơi truyền thống trong các dịp lễ hội của bà con. Mỗi trò chơi đều để giúp họ rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, khéo léo; được vận dụng linh hoạt trong đời sống sinh hoạt thường ngày như săn bắt, hái lượm, lao động sản xuất. Anh Trần Anh Quân, Phó trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Phong Thổ cho biết: “Sau khi có kế hoạch tổ chức ngày hội, huyện Phong Thổ đã thành lập đoàn tham gia. Với mục tiêu giành thành tích cao nhất, chúng tôi đã tập luyện từ nhiều ngày. Ngoài việc tham gia thi đấu các môn thể thao, đoàn chúng tôi cũng trưng bày không gian văn hóa dân tộc Thái, thi văn nghệ quần chúng và tái hiện lại phần lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu của đồng bào dân tộc Thái huyện Phong Thổ. Thông qua đây mong muốn quảng bá những tiềm năng, lợi thế của huyện Phong Thổ, thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh Lai Châu nói chung và huyện Phong Thổ nói riêng”.
Là tỉnh có 20 dân tộc sinh sống, Lai Châu có sự đa dạng về bản sắc văn hóa các dân tộc vùng thiểu số. Trong khuôn khổ của ngày hội, Bảo tàng tỉnh Lai Châu đã triển lãm không gian văn hóa các dân tộc và được đông đảo cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu. Chị Hoàng Thị Lan Anh, thuyết minh viên bảo tàng tỉnh Lai Châu chia sẻ, ngoài việc đón khách tham quan trực tiếp tại Bảo tàng tỉnh, đơn vị còn có hai không gian trưng bày triển lãm, đó là không gian triển lãm về các tư liệu chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam và không gian trưng bày, giới thiệu về lịch sử Lai Châu thông qua các bản đồ cổ, các hiện vật khảo cổ được phát hiện và sưu tầm tại các di chỉ khảo cổ ven sông Đà và sông Nậm Mu; giới thiệu một số nét văn hóa tiêu biểu của văn hóa các dân tộc Lai Châu dựa trên đặc trưng, sự thích nghi của con người với 3 vùng sinh thái. Đã có rất nhiều lượt khách tới đây để tham quan tìm hiểu, nhiều các phụ huynh đưa con em mình đến để có thêm kiến thức cho những bài học.


Thiếu nữ dân tộc Dao trong trang phục truyền thống
Tại không gian văn hóa của các huyện, thành phố, mỗi trại trưng bày theo văn hóa đặc trưng của một dân tộc và tái hiện lại một nghi thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đó là Tết của đồng bào Hà Nhì (huyện Mường Tè), là Lễ cưới của đồng bào dân tộc Dao đỏ (huyện Than Uyên), Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Cống (huyện Nậm Nhùn) hay Lễ cúng rừng của đồng bào Lào (huyện Tân Uyên)... Sau khi được xem các lễ hội, du khách dễ dàng tìm mua những nông sản được bày bán tại các gian hàng. Mỗi món ăn là một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của từng dân tộc, từ các loại gia vị truyền thống đến các món ăn, các loại dụng cụ lao động, trang phục truyền thống...
Không chỉ hòa mình trong muôn sắc màu dân tộc tại thành phố Lai Châu, Ban tổ chức ngày hội còn tổ chức biểu diễn dù bay với chủ để “Bay lên đỉnh Pu Ta Leng” tại bản Sì Thâu Chải, huyện Tam Đường. Hoạt động này được coi là điểm nhấn du lịch mà tỉnh Lai Châu hướng tới trong tương lai cùng với các kế hoạch quảng bá, phát triển tiềm năng du lịch của tỉnh. Tỉnh Lai Châu mong muốn qua sự kiện này, các nét văn hóa đặc trưng, truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được quảng bá rộng rãi tới bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời là dịp để Lai Châu kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch./.

Share:

0 nh?n x�t:

Đăng nhận xét

Bài nổi bật

Độc đáo nét đẹp dân tộc Hà Nhì